วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

          Matambre ชื่อของอาหารนี้มาจากคำกล่าวที่ว่า "matar el hambre" ความหมายตือ การที่จะฆ่าความหิวของคน โดย Matambre เป็นเนื้อของสัตว์ที่ยาวฝานบางกลิ้งไปรอบน้ำมันซึ่งมักจะมีผักขม, หัวหอม, แครอทหั่นบาง ๆ และไข่ต้ม ร่วมกันเหล่านี้จะเคี่ยวในสต็อกจนเนื้อนุ่ม หลังจากนั้นก็มีใช้น้ำเพื่อระบายความร้อนและหั่นบาง ๆ ในฐานะที่เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก็สามารถที่จะรับประมานมันได้ในช่วงทุกเวลาของวันใดๆ แต่มักจะรับประทานสำหรับมื้อกลางวันหรืออาหารค่ำ


ส่วนผสม

1.เนื้อสเต็กสันนอก 2 ปอนด์
2.น้ำส้มสายชู red wine vinegar 1/2 ถ้วย
3.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
4.โหระพาแห้ง 1 ช้อนชา
5.เนื้อวัว 3 ถ้วย
6.น้ำเย็น 1-3 ถ้วย


การยัดไส้


1.ล้างเนื้อและตัดผักขมสด 1/2 ปอนด์
2.แครอทปรุงสุกยาว 6-8 นิ้ว 8 หัว
3.หั่นไข่ต้มเป็น 4 ชิ้นยาว
4.หั่นหัวหอมใหญ่เป็นวงแหวน 1 วง
5.สับละเอียดผักชีฝรั่งสด 1/4 ถ้วย
6.พริกไทยดำ 
7.เกลือหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1.หั่นสเต็กสันนอกให้เป็นชิ้นบางๆ ประมาณชิ้นล่ะ 1/2 นิ้ว กี่ชิ้นก็ได้ตามความได้
2.ทุบสเต็กสันนอกให้นุ่ม หลังจากนั้นทำไปห่อในห่อพลาสติก
3.ใส่เนื้อหรือไขมันอื่นๆที่ต้องการใส่ลงไปในห่อพลาสติกด้วย
4.ทอดชิ้นเนื้อที่ได้ห่อในห่อพลาสติกลงไปในกระทะแค่ด้านเดียว
5.โรยด้วยน้ำส้มสายชูครึ่งหนึ่ง, กระเทียมครึ่งหนึ่ง และโหระพาครึ่งหนึ่ง
6.ปกคลุมด้วยสเต็กอื่น ๆ ยังตัดด้านข้างขึ้นและโรยด้วยน้ำส้มสายชูที่เหลือกระเทียมและโหระพา
7.หลังจากนั้นนำออกจากกระทะ และหั่นเป็นชิ้นบางๆ โรยด้วยสเต็กอื่น ๆ, น้ำส้มสายชู, กระเทียมและโหระพาที่เหลืออยู่
8.นำไปหมักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 6 ชั่วโณมง
9.จัดเรียงสเต็กที่หั่นไว้ให้สูงทับซ้อนกันประมาณ 2 นิ้ว
10.อัดชิ้นเนื้อที่ทับซ้อนกันให้แน่นๆ
11.โรยใบผักโขมอย่างสม่ำเสมอให้ทั่วๆเนื้อ และนำแครอทใส่เข้าไปเนื้อในแถวขนานประมาณ 3 นิ้ว
12.วางไข่ไว้ระหว่างแครอทกับเนื้อ
13.โรยหัวหอม, ผักชีฝรั่ง, เกลือและพริกไทยให้กระจายทั่วเนื้อและพื้นผิวโรยด้วย
14.ม้วน Matambre อย่างระมัดระวังให้เป็นรูปทรงกระบอกเหนายาว แล้วห่อด้วยห่อพลาสติก
15.ผูกด้วยเชือกทุกๆ  1 นิ้ว
16.วาง Matambre ในหม้อขนาดใหญ่หรือย่างในกะทะพร้อมกับหุ้นเนื้อวัว
17.เทน้ำเย็นใส่หม้อประมาณ 1/3 ของม้วน Matambre
18.นำไปอบที่อุณหภูมิ 375 ° C เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง
19.นำออกมาจากเตาอบ แล้วแกะห่อพลาสตอกออก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
20. ตัดเชือกออกและตัดเป็นชิ้นๆ ยาวชิ้นล่ะ 1/4 นิ้ว
21.นำไปทาบนเครื่องปรุงืี่เหลือติดบนกระทะเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ยังสามารถทาได้
22.ตกแต่งด้วยเครื่องปรุงหรือผักตามใจชอบ











Tagged: , ,

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น