วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

          ขอแนะนำเมนูที่สบายท้องกันบ้าง หลายๆคนที่ต้อนกินอาหารรสจัดทุกวันเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพ เราต้องกินอาหารสบายๆท้องอย่าง "แกงจืด" บ้าง วันนี้ขอแนะนำเมนูทำง่ายๆ แกงจืดวุ้นเส้น เป็นเมนูที่กินแล้วรู้สึกสบายท้อง วัตถุดิบหลักๆก็คือวุ้นเส้น และน้ำซุป น้ำซุปกลมกล่อมจะทำให้รสชาติของส่วนผสมในนั้นอร่อยขึ้น อีกทั้งเมนูนี้ยังทำกินเองที่บ้านได้ไม่ต้องไปหาซื้อตามตลาด เพราะใช้วัตถุดิบไม่มากนักในการทำ


เครื่องปรุง

1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดท่อนสั้น 1 ถ้วย
2. เนื้อหมูบด 100 กรัม
3. เห็ดหูหนูหั่นชิ้น 1/4 ถ้วย
4. ดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้น 1/4 ถ้วย
5. ฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้น 1/4 ถ้วย
6. รากผักชี 1 ราก พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
7. กระเทียม 5 กลีบ
8. ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
9. น้ำสต๊อกไก่ 3 และอีกครึ่ง ถ้วย
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสต็อกไก่

1. ซี่โครงไก่ 2 โครง 
2. ต้นกระเทียม 3 ต้น
3. น้ำ10 ถ้วย
4. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5. หัวไชเท้า 2 หัว
6. ใบกระวาน 5 ใบ
7. ขึ้นฉ่าย 3 ต้น

วิธีทำ

1. ทำน้ำสต็อกไก่โดยล้างโครงไก่ให้สะอาด ควักเอาปอดที่ติดอยู่ซี่โครงด้านในออก สับเป็นชิ้นใหญ่ ใส่ลงแช่ในน้ำ 30 นาที หัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใส่ ล้างขึ้นฉ่าย ต้นกระเทียม ตัดรากออก หั่นเป็นท่อน ใส่ลงในหม้อ ใส่เกลือ ใบกระวาน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 1-1 1/2 ชั่วโมง ขณะเคี่ยวหมั่นช้อนฟองทิ้ง จนน้ำสต๊อกใส กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่หม้อไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ผัดรากผักชีที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัด ใส่น้ำสต็อกไก่ 1/2 ถ้วย ใส่วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ผองเต้าหู้ดอกไม้จีน ผัดพอทั่ว ตกใส่หม้อน้ำสต็อกไก่ที่เหลือ ตั้งไฟกลางให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
4. ใส่ต้นหอม เดือดอีกครั้ง ยกลง ใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ



Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น