วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

          ถ้าพูดถึงเนื้อย่างหลายคนต้องนึกถึงเนื้อเกรียมๆ หรือสุกพอประมาณที่อยู่บนเตาย่าง พอสุกก็จะนำมารับประทาน แต่ถ้าเราลองนำมันมาทำเป็นแมนูที่แสนจะลาบปากนั่นก็คือ ยำเนื้อย่าง ล่ะก็จะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เลยล่ะ เป็นเมนูบ้านๆที่ทำกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงและวัตถุดิบมากมาย แต่ในเรื่องรสชาตินั้นมันกลับกันเลยล่ะ สามารถกินได้ทุกที่ทุกเวลา กินในงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือกินในเวลาว่างหลังจากกลับจากที่ทำงานได้


เครื่องปรุง

1. เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม
2. ผักกาดหอม 1 ต้น
3. หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 หัว
4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น 
5. แตงกวาหั่นชิ้นบาง 5 ลูก
6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
7. พริกขี้หนู 20 เม็ด
8. กระเทียม 10 กลีบ
9. น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ทำน้ำยำโดยโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล คนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ
2. ล้างเนื้อ หั่นชิ้นใหญ่พอประมาณ นำไปย่างไฟกลางพอสุก หั่นเป็นชิ้นบาง ใส่อ่างผสม ใส่หอมใหญ่ แตงกวา น้ำยำ เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
3. ตักใส่จานที่รองผักกาดหอม โรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ
       

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น