วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

          Amok คือ ปลานึ่งมะพร้าวในใบกล้วย เป็นอาหารชาวเขมรโดยทั่วไป ในอาหารเขมรข้าวและปลาน้ำจืดมีบทบาทใหญ่เพราะคุณค่าทางอาหรของทั้งสอง Amok คืออาหารประจำชาติที่ทำจากปลากะทิและน้ำพริกแกง โดยส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกันและใส่ในถ้วยใบกล้วยด้วยครีมมะพร้าวแล้วนึ่ง แล้วรับระทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าต้องติดใจจนตามไปซื้อบ่อยจนครั้งจนแม่ค้าทักเลยล่ะ



ส่วนผสม

1.เนื้อปลาขนาดใหญ่(ปลาเนื้อขาว) 4 ชิ้น
2.กะทิ 2 ถ้วย
3.กะหล่ำปลีหรือผักโขม ถ้วย
4.ตะไคร้สับ ช้อนโต๊ะ
5.ขิงสับหรือข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้น(สดหรือผง)  ช้อนชา
7.ใบมะกรูดขนาดใหญ่ 4 ใบ
8.กระเทียมสับละเอียด  4 กลีบ
9.ไข่ไก่ 2 ฟอง
10.เกลือ 1 ช้อนชา
11.น้ำตาล 1 ช้อนชา
12.น้ำปลา  2 ช้อนชา
13.กะปิ  1 ช้อนชา
14.แกงเผ็ด 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ผสมตะไคร้, ข่า, ขมิ้น, กะปิล กระเทียม, เกลือ, น้ำตาล, น้ำปลา, และน้ำพริกแกงสีแดงรวมกันและคลุกเข้ามให้เข้ากัน
2.สับปลาเป็นชิ้นและผสมให้เข้ากันกับส่วนผสมดังกล่าวข้างต้น เพิ่มไข่ที่ผสมและผสมกันให้คลุกเคล้ากันอีกที
3.ใส่กะหล่ำปลีหรือผักขมและมีส่วนผสมปลาเพิ่ม วางชามในกระทะน้ำและปรุงอาหารในเตาอบร้อนเป็นเวลา 10 นาทีหรือจนปลาสุก
4.เพิ่มน้ำมะพร้าวและใบมะกรูด แล้วนำไปนึ่งให้สุกประมาณ10 นาที ตกแต่งในจานให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ


Tagged: , ,

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น