วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

          Basbousa กับกาแฟหลังอาหารเป็นเมนูที่น่าลอง เฉพาะน้ำเชื่อมที่ไม่หวานเกินไป แต่หวานมากพอที่จะตอบสนองความหวานของ Basbousa ได้ อีกอย่าง Basboussa เป็นสูตรขนมที่พบในอาหารของประเทศเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกมันมีชื่อเรียกได้หลากหลายของแต่ในประเทศอียิปต์ที่พวกเขาเรียกนิยมเรียกมันคือ Basbousa ถ้าคุณคิดจะหาอาหารหลังอาหารคาวล่ะก็ แนะนำให้ลอง Basbousa ชิ้นนี้เลย ความหวานของมันเหมือนคุณได้เจอรักแรกพบเลยล่ะ



ส่วนผสม

ส่วนผสมน้ำเชื่อม

1.น้ำตาล 1/4 ถ้วย
2.น้ำ 1/2  ถ้วย
3.น้ำมะนาว 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (

ส่วนผสมเค้ก


1.Semolina 2 ถ้วย
2.น้ำตาล 1 ถ้วย
3.เนยติด 1 ก้อน
4.นม 1 ถ้วย
5.วานิลลา 1/2 ช้อนชา
6.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
7.โซดา 1 ช้อนโต๊ะ
8.ไข่ไก่ 2 ฟอง
9.อัลมอนด์แยกลวก
10.วิปปิ้งครีม (



วิธีทำ

1.เตรียมน้ำเชื่อมโดยละลายน้ำตาลในน้ำลงไปในกระทะขนาดกลาง เพิ่มน้ำมะนาวและนำไปต้ม เมื่อน้ำเชื่อมเริ่มเดือดให้เติมน้ำผึ้งลงไป ลดความร้อนลงและให้เดือดประมาณ 8-10 นาที หลังจากนั้นให้นำเอาออกจากเตา
 2.เปิดเตาอบที่ 350 องศา อุ่นไขมันและแป้งเบา ๆ ใส่จานขนาด 9x12 นิ้ว
 3.ใส่ครีมเนยและน้ำตาลผสมในชาม เพิ่มไข่และวานิลลา
 4.ในชามแยกให้ผสม Semolina, ผงฟูและโซดา ค่อยๆเพิ่มส่วนผสมเนยและไข่ ผัดในน้ำนม
 5.เทส่วนผสมลงในจานอบและใช้ช้อนตักส่วนผสมราดลงไปในหน้าเค้กช้อน
 6.ใช้มีดตัดให้เส้นทแยงมุมจากซ้ายไปขวาก็จะเสร็จสมบูรณ์เพื่อให้รูปทรงเพชร วางอัลมอนด์บนเค้กแต่ล่ะก้อน นำเข้าอบประมาณ 25 นาที
 7.เอาออกจากเตาอบเค้กและเทน้ำเชื่อมเค้กจนไม่สามารถดูดซึม ให้เย็นเป็นเวลา 20 นาที
 8.เสิร์ฟทันทีด้วย Dollop ของวิปปิ้งครีม





Tagged: , ,

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น