วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

          ยำไก่ย่าง เมนูทำกินง่ายๆ สไตล์บ้านๆผสมกับสไตล์หรู จะเสริฟด้วยข้าวสวยร้อนๆก็ดี หรือจะกินกับส้มตำก็ใช้ได้เลยทีเดียว ถ้าคุณนึกถึงเมนูยำๆล่ะก็ ขอแนะนำเมนูนี้เลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นไก่บ้าน ไก่พันธุ์หรือไก่สำเร็จรูป นำมาประกอบอาหารได้ทั้งหมด ที่สำคัญนอกจากเนื้อไก่ที่นุ่มแล้ว อีกอย่างนั่นก็คือเครื่องปรุงรสเด็ดที่มีความเผ็ดจิ๊ดๆอยู่ในตัว ที่แนะนำคือการกินกับเพื่อนๆเป็นคณะ รับรองแย่งกันกินจนต้องใช้ไก้เป็นเล้าๆเลยหล่ะ


ส่วนผสม
1.อกไก่ย่าง 250 กรัม
2.มะเขือเทศเชอรี่ 50 กรัม
3.หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
4.พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนชา
5.มะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผักกาดหอมสำหรับประดับจาน 2 ช้อนชา

เครื่องปรุงสำหรับไก่ย่าง
1.กระเทียม 10 กรัม
2.รากผักชี 10 กรัม
3.ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา


วิธีทำไก่ย่าง

1.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำกระเทียม, รากผักชี, ซีอิ้วขาว, ซอสหอยนางรมและพริกไทยเม็ดบุบ ลงไปคลุกเคล้ากันกับเนื้อไก่หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3.นำไก่ไปย่างบนเตาย่าง ให้หนังไก่ออกเหลืองหรือน้ำตาลเข้ม แล้วค่อยพลิกกลับบ้าน ย่างให้สุกทั่วทั้งชิ้น พักไว้


วิธีทำเครื่องยำและน้ำยำ

1.ล้างมะเขือเทศเชอรี่, หอมหัวใหญ่และผักกาดหอมให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ด จากนั้นนำหอมหัวใหญ่มาปลอกเปลือกผ่าครึ่งแล้วหั่นตามยาวบางๆ ส่วนมะเขือเทศเชอรี่สามารถทานได้ทั้งลูกหรือผ่าครึ่งก็ได้ ใส่ในชามพักไว้
2.ผสมน้ำยาโดยเตรียมชามแก้ว จากนั้นนำน้ำมะนาวสด, น้ำปลา, น้ำตาลทรายและพริกขี้หนูป่น คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายชิมรสตามชอบ  รสชาติให้เปรี้ยวและเค็มนำมากกว่ารสหวาน เพราะความหวานมันจะมีอยู่ในเนื้อไก่ที่เตรียมไว้แล้ว
3.นำส่วนผสมของผักและน้ำยำผสมรวมกันอีกครั้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ จึงตักใส่จานที่มีผักกาดหอมประดับ จากนั้นนำไก่ย่างที่เตียมไว้มาจัดวาง หร้อมเสริฟได้ทันที



Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น