วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

          Congee เป็นโจ๊กที่หลายๆคนก็คิดว่าเป็นอาหารที่เราต้องรับประทานมันเมื่อเราป่วยหรือสุขภาพเราไม่ต่อยดี ท้องเสีบ้าง ท้องผูกบ้างแต่ที่จริง Congee เป็นโจ๊กที่เรารับประทานได้ทุกมื้อ โดยเฉพาะช่วงเช้าเป็นมื้อสบายๆท้อง กินแล้วรูปสึกสุดชื่น โดยมีปลาแห้งสดโรยหน้า โดยเฉพาะร้าน Sang Kee Congee Shop ในฮ่องกง มีลูกค้าเข้าแถวใมุกๆวันสำหรับโจ๊กข้าวต้มขาว โดยร้านเริ่มเปิด 02:00 ทุกเช้าจนถึงช่วงสายๆ  โดยชามบางชามก็มีขนาดใหญ่พอที่จะให้ชายวัยกลางคนมีความพึงพอใจ เพราะรับประทานแล้วแล้วอิ่มหนำสำราญใจ





ส่วนผสม

1.น้ำ 6 ถ้วย
2.น้ำซุปไก่โซเดียมต่ำ 4 ถ้วย
3.กระดูกในขาไก่หรือต้นขาผิวออกและเลาะไขมันส่วนเกิน 1/2 ปอด์
4.ชิ้นขิงสด, ผิวหนังและหั่นเป็น 4 ชิ้น
5.เกลือเพียว ๆ 2 ช้อนชา บวกเพิ่มเติมตามความจำเป็น
6.หยิกบดสดพริกไทยขาวบวกที่จำเป็นมากขึ้นเช่น
7.ผักชีสดสับ Coarsely สำหรับเครื่องปรุง
8.หัวหอมหั่นบางสำหรับเครื่องปรุง

คำแนะนำ

1.ที่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นผักชีและหัวหอมในกระทะหนักท้องแบนขนาดใหญ่หรือเตาอบดัตช์และนำไปต้มเหนือกลางความร้อนสูง ลดความร้อนในระดับต่ำถึงปานกลางและปรุงอาหารที่เคี่ยวที่มีชีวิตชีวา, กวนเป็นครั้งคราวจนกระทั่งข้าวได้หักลงอย่างสมบูรณ์และมีส่วนผสมเป็นครีมประมาณ 1 ชั่วโมง
2.ปิดความร้อนและไก่ออกไปยังคณะกรรมการตัด เมื่อมันเย็นพอที่จะจัดการฉีกไก่เป็นชิ้นขนาดพอดีทิ้งกระดูกอ่อนและกระดูก กลับไก่ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่จะจุก ผัดให้เข้ากันชิมรสและปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเพิ่มเติมตามความจำเป็น ตักลงไปในชามและด้านบนด้วยผักชีและหัวหอม



  







Tagged: , ,

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น