วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

          ถ้าหลายคนกำลังมองหาเมนูง่ายๆที่หาได้แถวๆบ้านล่ะก็ เมนูนี้เป็นหนึ่งในนั้นเลยล่ะ แค่มีต้นมะม่วงสักต้นเราก็จะได้ทานเมนูจัดจ้านที่ถูกปากเรา นั่นก็คือยำมะม่วง เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำได้ทุกวัย ทานตอนว่างก็ได้ หรือทานเป็นอาหารมื้อก็ดี ด้วยคุณค่าทางโภชนาการหลายๆอย่าง ทำให้เมนูนี้ไม่เป็นพิษภัยต่อใคร กินมากๆเป็นยาถ่าย กินน้อยๆเป็นยาระบาย


 เครื่องปรุง

1. มะม่วงดิบ 3 ผล เนื้อหมูนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
2. กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวขูดคั่ว 1/4 ถ้วย
3. ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
4. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ อย่างล่ะ 1/4 ถ้วย


วิธีทำ

1.ปอกเปลือกมะม่วง ล้างให้หมดยาง สับแล้วงานให้เป็นเส้น
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางให้เดือด น้ำตาลละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย้นเป็นน้ำยำ
3.ผสมมะม่วง เนื้อหมู กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระเทียม ถั่วลิสง และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น