ถ้านึกถึงโรตีทุกคนถั่วไปก็รู้จักกันดี คือแป้งที่มันทอดแล้วโรยด้วยน้ำตาลแต่สำหรับ Roti Canai ชิ้นนี้ไม่ใช่แบบนั้น โรตี Canai
ทำจากแป้งบาง
ๆ ปรุงเป็นสีขาวเหมือนขนมปังและจุ่มลงซอสแกงหอม
โรตีทั่วๆไปเป็นอาหารสากล มันก็จะมีวิธีทำที่คล้ายคลึงกันแต่รสชาติและความอร่อยอาจไม่เหมือนกัน โดยเทคนิคในการทำโรตี Canai ไม่เหมือนกับโรตีชนิดอื่นๆ ความอร่อยระเบิดของโรตี Canai ทำให้รักษารสชาติได้ตลอดเวลาของวัน
แต่มันก็เป็นปกติ นิยมกินกับอาหารเช้าพร้อมกับถ้วยชาของน้ำนม
ส่วนผสม
1.แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำ 1 ถ้วย
4.น้ำมัน 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ผสมเกลือในน้ำ
2.ใส่แป้งในชามผสม แล้วใส่น้ำที่ผสมเกลือลงไปก่อนหน้านี้
3.ผสมแป้งลงไปในน้ำแป้ง
ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้แน่ใจว่าพื้นผิวของแป้งไม่เหนียวเกินไปและเหนอะหนะ
4.ทาน้ำมันมือของคุณด้วยน้ำมันปรุงอาหาร แล้วปั้นทำให้แป้งเป็นลูกบอลขนาดฝ่ามือ
5.ในชามเทน้ำมันลงไปเพื่อให้แป้งไม่ติดชาม
ใส่ในลูกเคลือบด้วยน้ำมันที่คุณใส่หนึ่งอยู่ด้านบนของแต่ละอื่น ๆ
หลังจากที่ทำเสร็จแล้ว ให้แช่ไว้ในน้ำมันรอไว้ 1 คืน
6.ทาน้ำมันพื้นที่นวดแป้งลงบนลูกแป้งหนึ่งมัน แล้วทำให้มันแผ่ออกไปในฝ่ามือคุณจนกว่าขนาดเท่ากับจานอาหาร
7.พลิกมันเหมือนพิซซ่า
(พลิกไปมาหลายๆรอบ
8.พลิกแป้งสองสามครั้งและให้มันบางขึ้นไปเรื่อยๆ
9.ใช้เวลาหนึ่งขอบและพับมันไปตรงกลาง
ทำเช่นนี้อีกสามครั้งเพื่อที่จะกลายเป็นสี่เหลี่ยม
10.นำไปทอดในกระทะแบนหรือกระทะที่มีน้ำมันปรุงอาหารและปรุงอาหารจนเป็นสีน้ำตาลทอง
11.นำไปวางบนกระชอนหรืออะไรก็ได้รอจนกว่าน้ำมันไหลออกจากโรตีหมด
12.นำมารับประทานกับซอสหรือนมก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น