วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

          ถ้าคุณกำลังอยากลดความอ้วนอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำเมนูนี้เลยล่ะ เป็นเมนูที่คิดได้จากของเหลือในตู้เย็นของเรา แค่มีพริกหยวกชิ้นโตๆกับส่วนประกอบอีกไม่ก็อย่างคุณก็จะได้รับประทานยำพริกหยวกอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว หลายๆคนคิดว่าถ้ามีส่วนประกอบไม่ครบก็ไม่สามารถทำได้ ที่จริงแล้วเราสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ที่สำคัญอยู่ที่รสชาติของน้ำยำต่างหาก





เครื่องปรุง

1. พริกหยวก 15 เม็ด
2. เนื้อหมู 100 กรัม
3. กุ้งกุลาดำ 5 ตัว
4. มะพร้าวขูด 100 กรัม
5.หอมแเดงเจียว น้ำมะพร้าว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เผาพริกหยวกให้สุก ผ่าเอาเม็ดออก หั่นตามยาวเป็นเส้น นึ่งเนื้อหมู กุ้งในน้ำเดือดไฟแรงให้สุก หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวเด็ดหาง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ 1/4 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนพอเดือด ยกลง
3. ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ
4.คลุกพริกหยวก เนื้อหมู เนื้อกุ้ง หัวกะทิและน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหอมแดงเจียว พร้อมเสิร์ฟ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น