ถ้าคุณกำลังอยากลดความอ้วนอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำเมนูนี้เลยล่ะ เป็นเมนูที่คิดได้จากของเหลือในตู้เย็นของเรา แค่มีพริกหยวกชิ้นโตๆกับส่วนประกอบอีกไม่ก็อย่างคุณก็จะได้รับประทานยำพริกหยวกอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว หลายๆคนคิดว่าถ้ามีส่วนประกอบไม่ครบก็ไม่สามารถทำได้ ที่จริงแล้วเราสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ที่สำคัญอยู่ที่รสชาติของน้ำยำต่างหาก
เครื่องปรุง
1. พริกหยวก
15 เม็ด
2. เนื้อหมู
100 กรัม
3. กุ้งกุลาดำ
5 ตัว
4. มะพร้าวขูด
100 กรัม
5.หอมแเดงเจียว
น้ำมะพร้าว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา
น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เผาพริกหยวกให้สุก
ผ่าเอาเม็ดออก หั่นตามยาวเป็นเส้น นึ่งเนื้อหมู กุ้งในน้ำเดือดไฟแรงให้สุก
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวเด็ดหาง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ
1/4 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนพอเดือด ยกลง
3. ผสมน้ำตาล
น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ
4.คลุกพริกหยวก
เนื้อหมู เนื้อกุ้ง หัวกะทิและน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหอมแดงเจียว
พร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น