วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

          ส่วนใหญ่แล้วหลายคนคงไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อของเมนูนี้ ยำถั่วพู เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วถั่วพูไม่ค่อยที่จะนิยมนำมาประกอบอาหารประเภทนี้ ชาวบ้านทั่วๆไปนิยมนำเอาถั่วพูมาต้มเพื่อกินกับน้ำพริก หรือนำมาผัด แต่เมนูนี้เป็นเมนูที่น่าค้นหาเพราะเป็นเมนูที่เปี่ยมไปด้วยสาสารอาหารที่เด็กๆและผู้ใหญ่ควรได้รับ ยิ่งถ้าเป็นถั่วพูไม่แก่เกินไปไม่หนุ่มเกินไปล่ะก็ รสชาติก็จะดีเยี่ยมเลยล่ะ หน้าตาของอาหารนั้นน่ารับประทานส่วนรสชาตินั้นก็ไม่ต่างกันเลย


เครื่องปรุง
1. ถั่วพู 200 กรัม
2. เนื้อหมูนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
3. มะพร้าวขูด 100 กรัม
4. ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 และ อีกครึ่งช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

เตรียมน้ำพริกเผา
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 2 เม็ด
2. หอมแดงเผา 3 หัว
3. กระเทียมเผา 1 หัว
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกเผา โดยโคลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียมเผาเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม พักไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ถั่วพูลงต้มประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่น้ำเย็น สงขึ้น หั่นตามขวางหนา 1/2 เซนติเมตร
3. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ คั้นให้ได้กะทิ 1/4 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนพอร้อน
4. ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา คนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ
5.ใส่ถั่วพู เนื้อหมู กะทิ น้ำยำลงในอ่างผสม เคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดงเจียว ถั่วลิสง คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน
6. ตักใส่จาน เสิร์ฟ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น