วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

          หลายๆคนพอได้ยินชื่อนี้แล้วก็ต้องตกใจหรือไม่ก็ขัดๆหู เพราะไม่เคยได้ยิน ยำทวายเป็นยำที่เป็นการนำเอาผักหลายๆชนิดมายำรวมกัน เป็นอาหารที่มากด้วยคุณประโยชน์ ผักที่นำมาทำก็เป็นผักบ้านๆสามารถหาได้ตามตลาด รสชาติจัดจ้าน เป็นเมนูที่ทำยากพอสมควร แต่รสชาตินั้นคู่ควรแก่เวลาที่ได้ทำลงไป เป็นหนึ่งในเมนูยำที่ทุกๆคนควรลิ้มลอง รับลองว่าคุณจะติดใจ จนไม่อยากลุกออกไปจากเก้าอี้เลยล่ะ




เครื่องปรุง
1. ไก่นึ่งสุกฉีกฝอย 1 และอีกครึ่งถ้วย
2. ผักบุ้งไทยหั่นฝอยแช่น้ำ 2 ถ้วย
3. ถั่วงอกเด็ดหาง 2 ถ้วย
4. หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นฝอย 2 ถ้วย
5. ถั่วฝักยาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 20 ฝัก
6. หัวผลีหั่นฝอย 1 หัว
7. พริกหยวกหั่นเป็นเส้นยาว 10 เม็ด
8. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
9. หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
10. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ อย่างล่ะ 1/4 ถ้วย
12. น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย

การทำน้ำพริก
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
2. ปลาฉลาดย่าง น้ำหนักตัวละ 1 ตัว
3. หอมแดงซอย กระเทียมซอย อย่างละ 1/4 ถ้วย
4. ข่าหั่นละเอียด พริกไทยป่น อย่างละ 1 ช้อนละ
5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีหั่น 2 ช้อน
7. ผิดมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกโดยโขลกเครื่องน้ำพริกทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อไก่ฉีก 1/2 โขลกต่อให้เข้ากัน
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 4 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย
3. ใส่กะทิลงในกระทะ 2 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ใส่กะทิที่เหลือเคี่ยวพอมัน
4. ต้มหางกะทิให้เดือด ใส่ผักลงลวกทีละอย่างพอสุก ตักขึ้น
5. จัดผักใส่จานเป็นพวกๆ ราดด้วยน้ำพริกที่เคี่ยวไว้ โรยไก่ฉีกฝอยที่เหลือ หอมแดงเจียว งาคั่ว เสิร์ฟ



Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น