วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

          หัวปลีที่่อยู่บนต้อนกล้วย เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะต้ม แกง หรือนึ่งกินกับน้ำพริกก็อร่อย แต่ใครที่ยังไม่เคยลองเมนูนี้ ขอแนะนำเมนูนี้ ยำหัวปลี เป็นอีกหนึ่งเมนูยำที่น่าลิ้มลอง ด้วยรสชาติที่เผ็ด หวาน หอม จนลงตัวอยู่ในจานนี้ เป็นเมนูที่ทำง่าย สามารถลองทำดูเองกินที่บ้านได้ ชาวบ้านชอบนำหัวปลีมาทำอาหารเป็นประจำ จึงหาวัตถุดิบได้ง่าย รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย แถมยัง
มีคุณประโยชน์มากมาย


เครื่องปรุง

1. หัวปลี 1 หัว 
2. เนื้ออกไก่ 200 กรัม
3. หนังหมูต้มหั่นฝอย 100 กรัม
4. มะพร้าวขูดคั่ว 1/2 ถ้วย
5. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
7. ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
10. มะขามเปียก 2-3 ฝัก
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ขยำมะขามเปียกกับน้ำ 3 ถ้วย ผ่าหัวปลีตามยาว หั่นบางตามขวางแช่ในน้ำมะขามเปียกสักครู่ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
3. ล้างเนื้ออกไก่ นึ่งให้สุกด้วยไฟแรง ฉีกเป็นชิ้นเล็ก 
4. ผสมหัวปลี เนื้อไก่ หนังหมู มะพร้าวคั่ว และน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ถั่วลิสง หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ 

ถ้าต้องการหัวปลีสุก นำไปต้มหรือเผาทั้งหัวให้สุกนุ่ม ลอกกาบนอกออกฉีกเป็นชิ้นเล็กหรือหั่นชิ้นบาง


Tagged:

2 ความคิดเห็น: