วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

          มาถึงจุดสุดยอดของเมนูยำนั่นก็คือ ยำใหญ่ เป็นการนำเอาส่วนผสมที่มีอยู่ทั้งหมดบนโลกนี้ก็เป็นไปได้ เพราะส่วนผสมมันเยอะจนล้มหลาม คนจะเหมือนได้กินอาหารหลายอย่างบนโลกนี้อยู่บนจานเพียงใบเดียว วิธีทำนั้นไม่ง่ายอย่างที่ได้บอกกันไว้ เมนูนี้จะเห็นได้ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ ถ้าใครได้ชิมละก็จะติดใจ เป็นอาหารที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี เราจึงควรแนะนำให้ท่านได้ลองทำดู


เครื่องปรุง

1. เนื้อหมูสันใน ตับหมู อย่างละ 100 กรัม
2. เนื้ออกไก่ 100 กรัม หัวใจหมู 1 อัน
3. กุ้งแช่บ๊วย เห็นหูหนูดำ อย่างละ 100 กรัม
4. ปลาหมึกแห้งปิ้งฉีกเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
5. หนังหมูต้มหั่นฝอย 1 ถ้วย
6. ไข่ไก่ต้มสุกหั่นเสี้ยว 5 ฟอง
7. แตงร้านหั่นแฉลบบางเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
8. หัวไชเท้าหั่นแฉลบบาง 1 หัว
9. ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 4-5 ต้น
10. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
11. ก้านขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
12. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด รากผักชี 2 ราก
13. พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นชิ้นเล็ก 3 เม็ด
14. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
15. กระเทียมดองซอย 2 หัว
16. กระเทียมกลีบ 8 กลีบ กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
17. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
18. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองให้ละเอียด ผสมกับน้ำปลา น้ำตาล น้ำสมสายชู เคี่ยวไฟอ่อน ยกลง ทิ้งไว้ไฟอ่อน ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนพอทั่วเป็นน้ำยำ 
2. ล้างเนื้อหมู เนื้อไก่ ตับหมู ลวกทีละอย่างในน้ำเดือดให้สุก หั่นชิ้นบาง จัดใส่จาน
3. ล้างหัวใจหมู ผ่าครึ่งเอาก้อนเลือดออก ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ลวกให้สุก โดยลวกทีละอย่าง หั่นหัวใจเป็นชิ้นบาง จัดหัวใจ กุ้งลวก ใส่จานเนื้อหมู เนื้อไก่ และตับหมู
4. ล้างเห็หูหนู ตัดฌคนออก หั่นชิ้น ลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น
5. คั้นหัวไชเท้ากลับเกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะให้หายเผ็ด ล้างน้ำ สงขึ้น พักไว้
6. ใส่เนื้อสัตว์ที่หั่นไว้ลงในอ่างผสม ใส่เห็นหูหนู เนื้อแตงร้าน หัวไชเท้า ต้นหอม ก่นขึ้นฉ่าย กระเทียมดอง ปลาหมึกเส้น ลวกวุ้น หนังหมูใส่ ใส่น้ำยำ เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมเจียว วางไข่ต้ม พร้อมเสิร์ฟ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น