วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

          ถ้าพูดถึงอาหารทะเลล่ะก็ มีประโยชน์มากมายเหลือล้น มีไอโอดันที่ช่วยรักษาโรคคอพอก อาพูดถึงอาหารทะเลก็จะนึกถึงปลาหมึก หอย กุ้ง ปลาทะเลอะไรประมาณนี้ แต่ในเมนูวันนี้เป็นการนำหอยชนิดหนึ่งมาทำเป็นอาหารนั่นก็คือ หอยแมลงภู่ ซึ่งด้วยรสชาติของหอยแมลงภู่เองนั้นก็อร่อยอู่แล้ว ส่วนใหญ่ชอบนำมาจิ้มกินกับน้ำจิ้ม กินแกล้มเบียร์หรือเหล้าในงานสังสรรค์ แต่ถ้าลองนำมาเป็นเมนูในวันนี้นั่นก็คือ ยำหอยแมลงพอ รสชาติก็ต้องดีเยี่ยมกว่าเดิมมากเป็นพิเศษ



เครื่องปรุง

1.หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม 
2. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
3. ตระไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
4. พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
5. น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างขัดหอยแมลงภู่ให้สะอาด ดึงเอาซังออก แช่น้ำไว้สักครู่สงขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใส่หอยแมลงภู่ ปิดฝาไว้ พอปากหอยอ้าและสุก ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ พริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ







Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น